Giải đáp việc chậm ra sổ hồng của căn hộ chung cư
5 (100%) 1 vote

Nhiều khách hàng đặc biệt là các gia đình rẻ lựa chọn mua căn hộ chung cư do dễ tiếp cận và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Tuy nhiên yếu tố chủ quyền cá nhân khi mua căn hộ (sổ hồng ) là yếu tố mà khách hàng phân vân nhất khi quyết định. Hiện có rất nhiều căn hộ đã được đưa vào sự dụng nhiều năm nhưng vẫn không nhận được sổ hồng: Vậy điều đó ảnh hưởng thế nào đến việc chuyển nhượng căn hộ ?. Lý do đâu mà nhiều căn hộ đã đưa vào sự dụng nhưng lại không có sổ ? Đạt Gia Apartment Đưa ra nhận định như sau:

Sổ hồng chung cư Đạt Gia Apartment quận 12
Sổ hồng chung cư Đạt Gia Apartment quận 12

Theo khoản 4 điều 13 luật Kinh Doanh Bất Sản, thì CDT phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà (sổ hồng ) trong vòng 50 ngày, kệ từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua. Tuy nhiên nhiều dự án vẫn nở sổ hồng của khách hàng một thời gian dài vì một số lý do sau:

Lý do chủ đầu tư nở ra sổ hồng cho khách hàng ?

+ Xây dựng trái phép điển hình nhất là lấn chiếm mốc bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP.

+ Khu đất xây dựng chung cư được chuyển mục đích sử dụng trái phép theo Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP

+ Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng đã cho xây dựng và bán nhà ở. theo Khoản 1 Điều 6 Nghị Định 99/2015/NĐ-CP.

+ Việc chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ xin cấp Giấy Chứng Nhận. cũng là một lý do phổ biến

 Chủ đầu tư xin cấp Giấy Chứng Nhận nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (đóng các loại phí, thuế, tiền sự dụng đất… ). Theo quy định tại Khoản 3 Điều 98 Luật Đất Đai,

+ Chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp Giấy Chứng Nhận cho người mua căn hộ và chưa giải chấp. Theo quy định pháp luật về nhà ở và đất đai, chủ sở hữu nhà ở chỉ được cấp Giấy Chứng Nhận khi cung cấp được Giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp nhà ở và quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, khi thế chấp tài sản thì chủ đầu tư đã giao những giấy tờ này cho ngân hàng nắm giữ. Do đó không đủ hồ sơ xin cấp Giấy Chứng Nhận.

+ Xây dựng không theo như bản thiết kế đã xin phép, Cơ quan nhà nước sẽ không cấp Giấy Chứng Nhận đối với căn hộ khi chưa hoàn công hoặc được xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế.

Trên đây là những lý do phổ biến nhất để lý giải cho việc, chậm hoặc không thể ra sổ của các dự án căn hộ chung cư.

Những căn hộ chậm hoặc không ra sổ gặp khó khăn gì khi sang nhượng ?

+ Theo điều kinh doanh bất động sản mà cụ thể khoản 1, điều 59 cho phép, trong trường hợp hồ sơ xin cấp Giấy Chứng Nhận chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người mua căn hộ vẫn có thể bán căn hộ thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, với sự xác nhận của chủ đầu tư, nếu khách hàng gặp phải các CDT bất hợp tác thì việc sang nhượng gặp nhiều khó khăn.

+ Khách hàng cần chú ý: Theo khoản 1, Điều 118 Luật Kinh Doanh BDS, thì khi CDT đã nộp hồ sơ để ra sổ hồng và đang đợi, thì căn hộ không đáp ứng điều kiện mua bán.

Ngoài ra khi căn hộ chưa có sổ hồng, người mua còn gặp nhiều khó khăn khác như:

+ Không thể thế chấp ngân hàng để vay một khoản vay khác, hầu hết các ngân hàng đều không chấp nhất HD mua bán đối với BDS hình thành trong tương lai.

+ Rủi ro về tính sở hữu lâu dài đối với căn hộ chung cư theo điều luật kinh doanh BDS

Đạt Gia Apartment đưa ra những nhận định trên, hy vọng sẽ giúp ích được quý khách hàng hiểu hơn về luật Kinh doanh BDS

Bài viết gần nhất  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *