Vat tăng 12% sẽ có hệ lụy như thế nào
5 (100%) 1 vote

Những ngày gần đây cộng đồng mạng và giới chuyên gia đặc biệt chú ý đến thông tin, nhà nước sẽ tăng Vat 12% thay vì 10% như hiện nay. Vậy điều đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường BDS sắp tới

Lý do mà  Bộ Tài chính đưa ra để lý giải thích cho việc tăng thuế từ 5% – 10% lên từ 10% – 12% tùy theo mặt hàng là giải quyết việc thiếu hụt ngân sách, tình trạng nợ công và bội chi. Nhưng điều đó thực sự có những hệ lụy tiêu cực đến thị trường kinh tế nói chung và BDS nói riêng, do chi phí sản xuất, vật liệu, nguyên liệu đầu vào tăng dẫn đến giá cả hàng hóa và đặc biệt là BDS cũng tăng theo. Một kết quả có thể dễ dàng nhận thấy là lượng giao dịch BDS sẽ giảm dần, người có nhu cầu mua nhà để ở ngày càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận BDS tại Việt Nam.

VAT tăng cao và dự án Đạt Gia Apartment quận 12
VAT tăng cao và dự án Đạt Gia Apartment quận 12

Theo Mr Quý, giám đốc kinh doanh tại công ty CP dịch vụ BDS Danh Khôi Việt ( DKRV)

Ông nói rằng việc tăng thuế sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. Hiện nay khi giao dịch bất động sản, cá nhân phải chịu thuế thu nhập cá nhân còn nếu là doanh nghiệp phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Đó là chưa kể các loại thuế khác mà doanh nghiệp bất động sản phải chịu.

Khi  phải gánh thêm một phần gia tăng thêm thì chắc chắn sẽ tác động đến các giao dịch bất động sản. Chưa kể, mới đây BTC (Bộ Tài Chính ) vừa đưa ra dự thảo đánh thuế đối với người sở hữu căn nhà thứ hai, cộng với việc tăng thuế VAT sẽ làm cho người dân cảm thấy gánh nặng thuế đang nhiều hơn. Giao dịch sẽ bị tác động theo hướng tiêu cực. Vì người mua nhà để ở ngày càng khó khăn trong việc tiếp cận.

Mr Trần Lê Thanh Hiện. Tổng Giám Đốc DKRV, hệ thống DKR

Ông khẳng đỉnh rằng  việc tăng thuế sẽ tác động đến giá bất động sản. Người tiêu thụ cuối cùng là những người dân mua nhà phải chịu thuế cao hơn 2%. Ngay cả những nguyên vật liệu để xây nhà cũng sẽ bị đẩy lên nên giá trị gia tăng cho mỗi công đoạn lại tăng kéo giá bất động sản lên cao.

Cho đến hiện tại Bộ Tài chính chưa đưa ra một nghiên cứu cụ thể nào về tác động của việc tăng thuế đến ngân sách, đến nền kinh tế và người dân. Nếu tăng từ 10% lên 12%, ngân sách sẽ bổ sung thêm bao nhiêu tiền và đời sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, đặc biệt là với những người có thu nhập thấp.

Với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay chỉ hơn 2.000 USD/người/năm, việc tăng thuế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là những người dân nghèo. Việc tăng thuế VAT sẽ tác động đến hàng hóa tiêu dùng, giá mua nguyên liệu đầu vào tăng dẫn đến sản phẩm bán ra cho các công ty, siêu thị, đại lý phân phối tăng theo. Sau đó, giá sản phẩm, hàng hóa người tiêu dùng mua về sẽ tiếp tục tăng. Cuối cùng không phải tăng 2% mà người dân phải chịu những gánh nặng tài chính lớn hơn nhiều vì tăng thuế VAT.

Như vậy theo các chuyên gia đánh giá, hệ lụy của việc tăng VAT cực kỳ nghiêm trọng, ngày càng bất lợi cho người dân, các gia đình trẻ trong tương lai sẽ rất khó để có thể mua được căn nhà cho gia đình. Nhà nước và các nhà quản lý cần cân nhắc và nghĩ đến điều kiện thực tế của người dân Việt Nam.

datgiaapartment-quan12.org

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *